Nên mua quạt điều hòa hay máy lạnh

Nên mua quạt điều hòa hay máy lạnh( điều hòa nhiệt độ )?

Nên mua quạt điều hòa hay máy lạnh khi thời tiết nóng nực?

Nên mua quạt điều hòa hay điều hòa máy lạnh? đó là câu hỏi và sự băn khoăn của rất nhiều người dân Việt Nam vào mùa hè. Thật vậy, vào những ngày hè nóng nực bức oi ả, nó khiến cho con người trở nên mệt mỏi và trở lên hay cáu gắt hơn thì phải. Bất kì ai mỗi khi nhắc đến mùa hè vào những ngày thời tiết nóng nực đều cảm thấy sợ hãi thậm chí là chán ghét. Có ai yêu được thời tiết như thế này chứ? Người người, nhà nhà đều “trốn” cả ở trong nhà và đều thi nhau bật điều hòa khiến cho trời nóng lại càng nóng hơn. Thậm chí có gia đình có điều kiện chạy luôn tới 4, 5 chiếc điều hòa máy lạnh cho toàn bộ căn nhà mát cho sướng và xả hơi nóng ra ngõ đi chung hoặc ra không gian chung nơi cộng đồng đang sinh hoạt.

Lắp điều hòa máy lạnh gây ảnh hưởng tới môi trường
Lắp điều hòa máy lạnh gây ảnh hưởng tới môi trường

Mua quạt điều hòa và lắp máy lạnh được gì và mất gì

Bên cạnh đó rất nhiều nhà cũng đang cố gắng xoay xở làm đủ mọi thứ để làm giảm sức nóng của không khí oi ả ngày hè. Tuy nhiên không phải nhà ai hay người nào cũng có điều kiện lắp đặt một chiếc máy lạnh.

Vấn đề về kinh tế cần phải xét đến

Ừ thì đành rằng bạn có thể có tiền để mua một chiếc điều hòa cho gia đình mình, nhưng với căn hộ có nhiều phòng thì việc sắm điều hòa máy lạnh dùng cho tất cả các phòng phục vụ các thành viên trong gia đình mình cũng là việc nan giải. Vậy thì giải pháp làm mát như thế nào cho ổn thỏa các gia đình? Các gia đình có điều kiện thì lắp ngay vài chiếc máy lạnh là đủ nhưng nhiều gia đình không có điều kiện đến sắm một chiếc điều hòa cũng chẳng xong… vậy thì lấy tiền đâu mà mua đến vài chiếc cho đủ các phòng bây giờ? Không những thế phía sau việc mua sắm một chiếc điều hòa máy lạnh còn nan giải hơn, đó là tiền điện đổ dồn vào danh sách chi trả mỗi tháng làm cho chi phí sinh hoạt trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Nhiều gia đình dùng máy lạnh xong, đến tháng chi trả tiền điện thì méo mặt và xót xa bởi tiền điện nên đến cả năm bảy triệu là chuyện thường tình.

Hóa đơn tiền điện
Hóa đơn tiền điện

Tính phù hợp với kiến trúc nhà của người Việt Nam

Người Việt, đặc biệt chú trọng tới ngôi nhà lý tưởng tiền thông hậu thoáng và thích có nhiều cây xanh giúp làm đẹp nhà, tăng oxy, giảm bụi… Thường thì để không gian mở, vì thế tầng dưới cùng sẽ thường là nơi để phòng khách, phòng ăn và nhà bếp. Những phòng này thường để không gian mở, nếu sử dụng quạt điều hòa là giải pháp tốt hơn so với sử dụng điều hòa máy lạnh, vì điều hòa máy lạnh cần phải đóng kín cửa.

Kiến trúc nhà người Việt thường mở
Kiến trúc nhà người Việt thường mở

Tính cơ động trong việc sử dụng máy lạnh

Lắp điều hòa máy lạnh thì cần xét đến việc đã lắp thì chỉ tiện cho một phòng duy nhất chứ không thể mang qua mang lại giữa các phòng được.

Điều hòa chỉ gắn tường cố định
Điều hòa chỉ gắn tường cố định

Trái lại, quạt điều hòa có thể dễ dàng di chuyển đến mọi nơi trong nhà để phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

tính cơ động của quạt điều
tính cơ động của quạt điều

Vấn đề về thay đổi nhiệt độ đột ngột – sốc nhiệt khi sử dụng máy lạnh

Bạn có công nhận là đã sử dụng điều hòa thì phải mát và lạnh thì mới đã, vậy mỗi khi hoạt động phải mở cửa ra đóng cửa lại thì vấn đề chênh lệch nhiệt độ đột ngột như vậy là rất không tốt cho sức khỏe.

Sốc nhiệt điều hòa
Sốc nhiệt điều hòa

Người cao tuổi và trẻ nhỏ thì lại rất khó điều chỉnh nhiệt độ điều hòa sao cho vừa phải, bởi cơ thể chậm thích nghi với môi trường và sức chịu đựng kém sẽ dẫn tới hệ lụy từ một số các chứng bệnh về đường hô hấp liên quan tới điều hòa máy lạnh.

Cảm lạnh điều hòa
Cảm lạnh điều hòa

Chưa kể tình trạng sốc nhiệt ngay cả đến người trưởng thành có sức khỏe tốt cũng cảm thấy choáng váng mỗi khi ở hai môi trường với nhiệt độ chênh lệch nhau quá cao khi đang ở trong môi trường có điều hòa và không có điều hòa gây ra.

“Bệnh lười” xuất hiện nhiều hơn khi sử dụng máy lạnh

ngoi nam dan mat dien thoai ca ngay
ngoi nam dan mat dien thoai ca ngay

Hệ lụy đến đây đã hết chưa? Chưa, điều hòa cũng khiến con người ta lười hơn, ngại hơn mỗi khi bước chân ra khỏi phòng đang được lắp điều hòa máy lạnh vì phải từ bỏ nơi mát mẻ sung sướng mà bước ra bên ngoài. Trẻ em chỉ muốn nằm trong phòng máy lạnh và dán mắt vào điện thoại cả ngày, không muốn ra ngoài môi trường tung tăng chơi đùa và rèn luyện thể dục thể thao như xưa nữa, tình trạng béo phì, lười hoạt động đang ngày càng trở lên phổ biến.

Vấn đề về môi trường khi sử dụng máy lạnh

Máy lạnh thải khí độc hại
Máy lạnh thải khí độc hại

Vấn đề về môi trường bị tàn phá, lượng khí độc từ điều hòa mà mắt thường không nhìn thấy đang hủy hoại dần môi trường, tăng hiệu ứng nhà kính và làm trái đất nóng hơn. Các nhà hoạt động môi trường lại gọi máy lạnh điều hòa “là một sự xa xỉ mà chúng ta không thể kham nổi”. Thật vậy khí CO2 đã là vấn đề đáng quan ngại đối với môi trường rồi, nhưng lượng khí hidrofluorocacbon còn độc hại gấp 1000 lần CO2.

Quạt điều hòa chính là giải pháp tốt hơn sử dụng điều hòa máy lạnh

Hiểu rõ được những bất cập ẩn sau sự tiện nghi của điều hòa máy lạnh mang lại, chúng tôi đã lắng nghe và suy nghĩ nhiều để nhằm đưa ra một giải pháp có lợi nhất cho người sử dụng. Giải pháp ở đây không gì khác là sử dụng quạt điều hòa thay thế cho máy lạnh, đặc biệt là ở không gian sinh hoạt chung và mở như phòng khách, nhà bếp, bàn ăn, sân chơi…

Dùng quạt điều hòa cho không gian mở
Dùng quạt điều hòa cho không gian mở

Thật ra việc tiết kiệm điện của quạt điều hòa là do quạt chỉ sử dụng hơi mát của nước để làm mát không khí, vì thế nó làm cho không khí không bị khô nóng, thời tiết càng khô nóng bao nhiêu thì hiệu quả làm mát của quạt điều hòa càng cao bấy nhiêu. Với mỗi chiếc quạt điều hòa thông thường bạn chạy 10 tiếng mua chỉ hết hơn một số điện vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm mỗi khi dùng quạt điều hòa mà không bị tăng xông hay hạ huyết mỗi khi nhìn vào hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Quạt điều hòa tiết kiệm điện
Quạt điều hòa tiết kiệm điện

So sánh lợi ích giữa quạt điều hòa và máy lạnh

Chúng tôi đưa ra một vài điểm nhằm so sánh giữa quạt điều hòa và máy lạnh để người dùng có một cái nhìn tổng quan, có thể kể ra như sau:

 • Quạt điều hòa phù hợp với không gian mở( càng mở cửa thông thoáng càng mát ) trong khi máy lạnh phải đóng cửa. Vậy thì trong 2 môi trường đó, môi trường nào thông thoáng hơn? Bạn thử tự trả lời nhé.
 • Quạt điều hòa có 4 bánh xe di chuyển chỗ này chỗ khác, sử dụng nhiều nơi với nhiều mục đích, điều hòa máy lạnh lắp cố định một chỗ.
 • Quạt điều hòa bù hơi ẩm, tiết trời càng nóng càng hiệu quả, máy lạnh thì khô, quá nóng sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả.
 • Quạt điều hòa tiết kiệm điện, máy lạnh phải dùng điện gấp từ 10 – 15 lần
 • Quạt điều hòa tạo mát, máy lạnh tạo độ lạnh. Chênh lệch nhiệt độ môi trường khi sử dụng thiết bị khá xa.
 • Cả hai đều lọc không khí hiệu quả
 • Quạt điều hòa thân thiện với môi trương hơn, không khí thải, máy lạnh thì khác, hợp chất hidrofluorocacbon có trong máy lạnh độc hại gấp 1000 lần so với khí CO2
 • Quạt điều hòa còn có thể đặt trong phòng có lắp máy lạnh để:
  • Làm giảm tải cho máy lạnh, từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy lạnh.
  • Bù độ ẩm cho phòng sự dụng máy lạnh, bảo vệ cổ họng, mắt, mũi và da
Chuyển lên trên